10 อันดับของฝากยอดนิยมในญี่ปุ่น

10 อันดับของฝากยอดนิยมในญี่ปุ่น หากมีโอกาสได้ไปเยือนญี่ปุ่น แน่นอนว่าจะพลาดไม่ได้กับขนมน่าอร่อยมากมาย แต่ใครจะรู้ว่า 10 อันดับขนมยอดฮิตเหล่านั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันดีกว่าค่ะ

เริ่มกันที่ อันดับ 1 Karashi Mentaiko ของฝากจากจังหวัด Fukuoka,Mentaiko ก็คือไข่ปลาคอต Karashi คือรสเผ็ด Karashi Mentaiko เป็นการนำไข่ปลาคอตไปหมักกับเกลือแล้วปรุงรสเผ็ดด้วยพริกนั่นเอง เล่ากันว่าKarashi Mentaiko นั้นเกิดในช่วงสงครามระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลี และเนื่องจากเมือง Fukuoka เป็นเส้นทางคมนาคมที่สำคัญระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่น จึงทำให้ Karashi Mentaiko เป็นอาหารที่ดัดแปลงมาจากการหมักกิมจิของประเทศเกาหลีนั่นเอง และในปี Showa ที่ 50 เมื่อรถไฟ Shinkanzen สาย Sanyo ที่วิ่งระหว่างสถานี Shin Osaka ถึงเมือง Hakata เริ่มเปิดให้บริการ ทำให้ Karashi Mentaiko เป็นที่รู้จักมากขึ้น ปัจจุบันนิยมนำ Karashi Mentaiko ไปทำ Onigiri และสปาเกตตี้ รวมถึงอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย

อันดับที่ 2 Gougouichi no Butaman ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัด Osaka เป็นซาลาเปาไส้หมูบดรวมกับหอมหัวใหญ่ ผลิตโดยร้านอาหารจีนขึ้นชื่อของ Osaka ที่มีชื่อว่าร้าน 551 Horai ซึ่งมียอดขายเฉลี่ยถึงวันละ 140,000 ลูก ส่วนขายซาลาเปาแบบซื้อกลับบ้านในตัวเมือง Osaka มีสาขาอยู่มากมาย ทั้งที่ Namba, Shinzaibashi, และ Umeda

อันดับ 3 Akafuku ของฝากจากเมือง Ise จังหวัด Mie เป็นขนมดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่สมัย Houei ประมาณปี 1707 คือขนมโมจิไส้ถั่วแดง ที่มีรสชาติแสนอร่อย และถือว่าเป็นขนมมงคลที่แสดงถึงความจริงใจของผู้ให้ที่จะมอบความสุขให้แก่ผู้รับ ขนมนี้จึงนิยมเป็นของฝากของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

อันดับ 4 Jagapokkuru ของฝากจากจังหวัด Hokkaido รูปลักษณ์ภายนอกก็เป็นแค่มันฝรั่งแท่งทอดกรอบทั่วไป แต่รสชาตินั้นสุดยอด ผลิตโดยคาลบี้ ที่พวกเรารู้จักกันดี ภายใต้แบรนด์ Potato Farm ออกวางขายตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2006 ในช่วงแรกๆ ก็ไม่ได้มีการโฆษณาแต่อย่างใด ด้วยความอร่อย และเสียงปากต่อปากจากผู้ชิมทั้งหลาย ทำให้ขายดีถึงขนาดที่จะต้องจำกัดจำนวนซื้อต่อคนต่อครั้งกันเลยทีเดียว ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ได้มีการเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น ทำให้สามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น ตามสนามบินและร้านตัวแทนจำหน่ายบางแห่ง

อันดับ 5 Uirou ของฝากจากจังหวัด Aichi เป็นขนมขึ้นชื่อของเมือง Nagoya ที่เป็นที่รู้จักกันดีของคนญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นขนมที่มีมาตั้งแต่สมัยแรกในยุคเอโดะทำมาจากแป้งข้าวเจ้าที่นำไปนึ่ง รสหวานอ่อน ๆ นุ่ม ๆ มีทั้งรสน้ำตาลขาว น้ำตาลดำ ถั่วแดง และชาเขียว เป็นขนมที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกับน้ำชาเป็นลำดับต้นๆ เลยทีเดียว

อันดับ 6 Shiroikoibito ของฝากจาก Hokkaido ที่คนไทยรู้จักกันดี เป็นคุ้กกี้สอดไส้ White Chocolate ซี่งเนื้อคุ้กกี้จะถูกอบด้วยความเกรียมที่กำลังพอดี บวกกับ White Chocolate ที่ทำจากน้ำนมอันเลื่องชื่อของ Hokkaido ทำให้ Shiroi Koibito เป็นที่ติดอกติดใจทั้งของคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามสนามบินแทบจะทุกแห่งในประเทศญี่ปุ่น

อันดับ 7 Momiji Manju ของฝากจากจังหวัด Hiroshima เป็นขนม Manju ไส้ถั่วแดงที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกับน้ำชา นอกจากความหวานอร่อยของขนมแล้ว ความน่ารับประทานของขนมที่เป็นที่ออกแบบเป็นรูปใบเมเปิ้ล ก็ทำให้ Momijimanju เป็นของฝากขึ้นชื่อของ Hiroshima ไปเลย

อันดับ 8 Marusei Butter Sando ของจังหวัด Hokkaido ขนมปังกรอบไลท์บิสกิตที่ประกบ White Chocolate และครีมที่ปรุงโดยผสมลูกเกดและเนย ซึ่งทำจากนมสด จากฮอกไกโด 100% ขนมหวานนี้ตั้งชื่อตามเนยชนอดแรกที่ผลิตใน Tokachi ที่มีชื่อว่า Marusei Butter และที่หีบห่อก็มีตราของเนยนี้ด้วย ขนม Marusei Butter Sando ได้รับความนิยมมาโดยตลอดเป็นระยะเวลาถึง 30 ปี นับจากวันแรกที่วางจำหน่าย

อันดับ 9 Haginotsuki หรือมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ อาทิ “Castella” หรือ \"เค้ก sponge\" เมนูยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน ถือเป็นของฝากดังจากจังหวัดมิยางิ ต้นกำเนิดจริง ๆ ของขนมนี้ก็ไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามาจากไหนกันแน่ ระหว่าง สเปน กับ โปรตุเกส แต่ส่วนใหญ่คิดว่า ต้นตอคงมาจากแถบ Castile ประเทศสเปน พ่อค้าชาวโปรตุเกส นำขนมนี้มาเผยแพร่ในญี่ปุ่นช่วงศตวรรษที่ 16 อีกที ... ชื่อของเค้กมาจากภาษโปรตุเกส p?o de Castella ซึ่งมีความหมายในภาษาอังกฤษว่า \"bread from Castile\" หรือ ขนมปังจาก Castile นี้เป็นเค้กฟองน้ำคุณภาพเยี่ยมที่สอดไส้ครีมคัสตาร์ดรสหวานกำลังพอเหมาะ ในช่วงเทศกาลต่างๆ ขนมนี้เป็นที่นิยมมาก ถือเป็นของฝากที่พลาดไม่ได้ของเซนได เลยทีเดียว

อันดับ 10 Tako Yaki เจ้าขนมทาโกะยากินี้ ภาษาไทยแปลว่า ปลาหมึกอบหรือ ปลาหมึกปิ้ง ซึ่งถ้าพูดถึง ทาโกะยากิ แล้วล่ะก็ต้องที่โอซาก้าเท่านั้น เพราะต้นกำเนิดมาจากที่นี่นั่นเองค่ะ จะว่าไปแล้วก็คล้ายๆกับขนมครกไทยเลยค่ะ ต่างกันตรงที่ขนมครกไทยจะเป็นขนมรสหวานจากกะทิ ลักษณะเป็นฝา ส่วนขนมครกญี่ปุ่นจะเป็นก้อนกลมมีไส้ข้างใน เป็นปลาหมึกชิ้นใหญ่ ราดหน้าด้วยน้ำซอสญี่ปุ่น รสเข้มข้น แล้วก็ตามด้วยมายองเนสโรยอยู่ด้านบน โรยสาหร่ายแห้งลงไปอีกชั้น และก็ต้องพร้อมท้อปปิ้งชุดสุดท้ายด้วยแผ่นปลาโอแห้งบางๆ กรอบๆ โรยหน้าอีกชั้น เป็นอันเสร็จกรรมวิธี แนะนำให้ทานตอนยังร้อนๆ จะได้กลิ่นหอมพร้อมรสชาติเกินห้ามใจ

Credit : marumura

No comments:

Post a Comment